ประโยชน์ของการจัดฟัน

24 . 01 . 2020
422 views

ประโยชน์ของการจัดฟัน
หลายคนคิดถึงการจัดฟันในแง่ของแฟชั่น หรือเพื่อความสวยงามแต่เพียงแง่เดียว แต่ที่จริงแล้วประโยชน์ของการจัดฟันยังมีในแง่มุมอื่นอีก ที่เป็นมุมที่สำคัญต่อสุขภาพของผู้เข้ารับการรักษาเอง ประโยชน์โดยตรงที่ผู้จัดฟันจะได้รับ มีหลายประการ ดังนี้

  • แก้ปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยว
    สำหรับคนที่มีปัญหาในการบดเคี้ยว เช่น เคี้ยวอาหารไม่ขาด ไม่ละเอียด หรือมีเศษอาหารติดตามซอกฟัน เป็นต้น เหล่านี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยครั้ง ในผู้ที่มีฟันซ้อนเก ฟันห่าง หรือฟันไม่สบกัน ปัญหาที่กล่าวมานี้ อาจส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร หรือทำให้กระเพาะทำงานหนักขึ้น ซึ่งการจัดฟันสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ทำให้ผู้ที่จัดฟันสามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น มีความสุขกับการทานอาหาร โดยลดสิ่งกวนใจลงไปได้ และส่งผลให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย
  • ดูแล ทำความสะอาดง่าย
    ฟันที่เรียบสวย เรียงตัวอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมนั้น ทำให้การดูแลรักษาและการทำความสะอาดทำได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคฟันผุ หรือโรคเหงือก ช่วยจัดการกับความกังวลและช่วยเพิ่มความมั่นใจในเรื่องกลิ่นปากได้อีกด้วย

  • ฟันสวยงามเพิ่มความมั่นใจ
    เมื่อจัดฟันแล้วฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ส่งผลให้มีความมั่นใจในการพูดคุยกับผู้อื่น เป็นการเสริมบุคลิกภาพ และสร้างรอยยิ้มที่ชวนประทับใจได้อีกด้วย

เราควรจัดฟันตอนไหน?
ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก จนถึงในช่วงวัยผู้สูงอายุ ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงสภาพความจำเป็น หรือความผิดปกติของการสบฟัน และสภาพในช่องปากของแต่ละบุคคล เป็นสำคัญโดยปกติแล้ว ฟันแท้ซี่แรกของเราสามารถเริ่มขึ้นได้ ในช่วงที่ยังมีฟันน้ำนมอยู่ อยู่ในช่วงอายุ 7-8 ปี และฟันแท้ซี่อื่นๆจะทยอยขึ้นมา ซึ่งหากมีการขึ้นของฟันที่ไม่ถูกต้อง เช่น ในคนไข้เด็ก ฟันน้ำนมถูกถอนไปก่อนกำหนดเนื่องจากฟันผุ มีโอกาศทำให้ฟันแท้ขึ้นผิดแนว หรือในกรณีคนไข้ผู้ใหญ่ ฟันถูกถอนไปเนื่องจากมีฟันผุ ทำให้ฟันที่เหลือไม่มีคู่สบ ซึ่งอาจทำให้มีฟันล้ม ฟันเอียง ฟันห่าง ฟันเกทับซ้อนกันได้ หรืออาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับขากรรไกรได้ หากไม่ใส่ฟันปลอม เป็นต้น เนื่องด้วยสามเหตุเหล่านี้เอง จึงควรเข้ามาปรึกษาคุณหมอจัดฟัน เพื่อหาแนวทางป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต 

 

นัดปรึกษา จองคิวทำฟัน